Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Vải linen là gì? Chúng khác với Cotton thế nào?

Linen và cotton đều là những loại vải bền, thoáng khí, mềm mại có nguồn gốc từ sợi tự nhiên. Vậy chúng khác nhau ở điểm nào?

Khi xem xét vải linen (hay còn gọi là vài lanh) và vải cotton, mỗi chất liệu phát triển dựa trên các yếu tố khác nhau, cho dù đó là khả năng thở hay độ thấm hút. Cả bông và vải linen đều là những loại vải thân thiện với môi trường vì chúng được làm từ sợi tự nhiên, nhưng có nhiều điểm khác biệt nhỏ giữa hàng dệt bông và vải lanh khiến chúng trở nên độc đáo. Cùng Fashion Bible tìm hiểu sự khác nhau của hai loại vải tuyệt vời này nhé.

Cotton là gì?

Bông là một loại sợi chủ yếu được sản xuất từ ​​cây bông, một phần của chi Gossypium và họ Malvaceae.

Bông là một loại xơ chủ yếu, có nghĩa là nó được cấu tạo từ các vật liệu có độ dài khác nhau. Vải cotton được làm từ sợi tự nhiên của cây bông. Phần cây bông trở thành vải là phần mọc trong quả bông, vỏ bọc cho những sợi bông xốp. Cotton là một chất liệu mềm và mịn được kéo thành sợi và dệt để tạo ra một loại vải bền.

Linen là gì?

Vải linen là một loại vải cực kỳ bền và nhẹ được làm từ cây lanh, một phần của chi Linum trong họ Linaceae. Từ “linen” bắt nguồn từ tên tiếng Latinh của lanh – “linum usitatissimum.”

Vải lanh là một loại sợi tự nhiên, giống như bông, nhưng mất nhiều thời gian hơn để thu hoạch và sản xuất thành vải, vì sợi lanh có thể khó dệt. Sợi được chiết xuất từ ​​thực vật và lưu trữ trong thời gian dài để làm mềm sợi. Vải linen là một chất liệu phổ biến được sử dụng cho khăn tắm, khăn trải bàn, khăn ăn và ga trải giường. Thuật ngữ “khăn trải giường” vẫn dùng để chỉ những đồ gia dụng này, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng được làm từ vải lanh.

Sự khác biệt giữa vải cotton và vải linen: Cotton so với vải lanh

Độ bền. Vải cotton có độ co giãn và mềm dẻo hơn vải lanh một chút nhưng không bền bằng. Bông mịn hơn, giống như bông Ai Cập, được làm từ những sợi bông xơ dài, giúp loại bông này mềm hơn và bền hơn bông tiêu chuẩn, nhưng vẫn không bền bằng vải lanh. Vải lanh cứng hơn nhiều nhưng thời gian sử dụng lâu hơn do các sợi xenlulo trong sợi lanh hơi dài hơn và được quấn chặt hơn so với sợi cotton, điều này làm tăng độ bền và tuổi thọ của nó.

Sự mềm mại. Khi sờ vào, vải bông mềm hơn vải lanh vì sợi lanh thô hơn sợi bông. Ví dụ, khăn trải giường bằng vải cotton rất mềm ngay khi mới ra khỏi hộp và có thể kéo dài khoảng năm năm, nhưng khăn trải giường bằng vải lanh trở nên rất mềm sau vài lần giặt và lâu hơn, lên đến 30 năm.

Xuất hiện. Thuốc bông nhiều hơn vải lanh vì sợi bông yếu hơn. Cả vải cotton và vải lanh đều dễ bị nhăn, vì chúng được làm từ sợi tự nhiên, nhưng vải lanh sẽ nhăn hơn một chút do độ cứng của vải.

Không gây dị ứng. Cả bông và vải lanh đều không gây dị ứng; tuy nhiên, vải linen sẽ tốt hơn một chút đối với những người bị dị ứng vì số lượng sợi chỉ thấp hơn và kiểu dệt lỏng lẻo ít có khả năng bám bụi và các hạt hơn.

Khả năng thấm hút. Cả vải cotton và vải lanh đều rất thấm hút và nước tăng cường sức mạnh cho cả vải lanh và sợi bông. Bông có khả năng thấm hút tốt hơn một chút, vì bông có thể chứa hơn 25% trọng lượng của nó trong nước trong khi vải lanh có thể chứa tới 20% nước.

Khả năng thở. Cả vải bông và vải lanh đều thoáng khí, mặc dù khả năng thoáng khí của bông phụ thuộc nhiều vào cách dệt của vải hơn là bản thân sợi. Một số loại vải dệt từ cotton, như denim hoặc canvas, dày hơn và ít thoáng khí hơn. Mặt khác, sợi lanh của lanh rỗng nên không khí và nước có thể dễ dàng lưu thông. Tìm hiểu thêm về denim trong hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi tại đây.

Sự ấm áp. Bông không dẫn nhiệt và nó có đặc tính cách nhiệt tương tự như sợi thủy tinh, vật liệu được sử dụng để cách nhiệt trong nhà. Các sợi lanh của linen có tính chất rỗng nên rất mát cho mùa hè, nhưng nên xếp nhiều lớp vào những tháng mùa đông.

Ảnh Internet

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE