Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Vải linen – chất liệu độc đáo của thời trang

Vải linen là loại vải cổ xưa nhất, với một di sản phong phú và lãng mạn. Chúng luôn giới thời gian ưa chuộng bất kể không gian và thời gian.

Sự ra đời được chấp nhận rộng rãi của nó như một loại vải dệt ở Ai Cập khoảng 10.000 năm trước nhưng có bằng chứng được tìm thấy trong các hang động tiền sử ở Georgia cho thấy nó có thể đã được sử dụng làm đồ dệt cách đây khoảng 36.000 năm. Nhưng hãy bắt đầu với những gì chúng ta biết và với hầu hết những thứ trong ngành vải / dệt, bắt đầu ở Ai Cập. Cùng Fashion Bible tìm hiểu chất liệu vải này nhé.

Lịch sử vải linen

Xác định niên đại bằng carbon đã chứng minh rằng vải lanh đã được sử dụng làm quần áo ở Ai Cập từ 8.000 năm trước Công nguyên. Nó được đánh giá cao vì khả năng vẫn mát mẻ và trong lành trong thời tiết ấm áp. Vải lanh là một loại sợi được làm từ cây lanh, hay chính xác hơn là từ các sợi xenlulo phát triển bên trong thân cây lanh (linen). Cây lanh phát triển theo chu kỳ hàng năm và không cần nhiều nước hay bảo dưỡng. Điều này làm cho nó trở nên hoàn hảo cho những người nông dân Ai Cập. Lũ lụt hàng năm của sông Nile đã cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng để hạt lanh nảy mầm, sau đó cần tưới nước ngắt quãng trong 100 ngày tiếp theo. Vải linen  Ai Cập cổ đại, mặc dù thô so với vải lanh hiện đại, được sử dụng cho quần áo, tiền tệ, đồ đạc, đồ trang trí và nổi tiếng nhất là quần áo chôn cất cho xác ướp.

Vải linen ngày nay vẫn được làm giống như thời của Ai Cập cổ đại. Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất vải linen là tuốt hạt, đây là quy trình được sử dụng để loại bỏ hạt. Không phải tất cả nông dân đều làm điều này vì nó có nghĩa là chờ đợi hạt giống phát triển trên cây. Các sợi thực sự có giá trị cao hơn trước khi hạt sẵn sàng vì các chất dinh dưỡng vẫn còn bên trong cây, tạo ra chất xơ tốt hơn. Nhưng đối với những trường hợp đó, cây được để khô trong vài tuần và sau đó được đập để làm vỡ vỏ hạt và thu hạt cho mùa tiếp theo.

Ngâm, hoặc ngâm, là quá trình loại bỏ chất xơ thực sự từ bên trong thân cây lanh. Cây tiếp xúc với lượng nước khác nhau, tùy thuộc vào quá trình sử dụng, để phá vỡ các tế bào bên trong cây, cho phép thu thập các sợi dài và không bị đứt gãy.

Cách làm ra chúng

1. Rút nước là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và thường cho ra sợi chất lượng cao nhất. Các cây lanh được bó lại được thả xuống và để lại trong các vùng nước tù đọng hoặc di chuyển chậm, chẳng hạn như ao, đầm lầy và suối. Theo quy luật, nguồn nước càng ứ đọng thì quá trình đóng cặn càng nhanh và tùy thuộc vào nhiệt độ nước, có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần. Quá trình rút ngắn dòng, mặc dù chậm nhất, thường được ưu tiên hơn vì nó tạo ra các sợi sạch hơn.

2. Bể rút lại thường nhanh nhất vì nước đã hoàn toàn bị ứ đọng. Các thùng xi măng lớn được sử dụng vì chất thải có tính axit từ nhà máy thường ăn mòn kim loại. Thân cây lanh ngâm 4-8 tiếng để loại bỏ chất bẩn và sắc tố, thay nước và ngâm thêm 4-6 ngày. Vấn đề duy nhất của phương pháp này là việc thải bỏ nước bị sủi bọt một cách thích hợp, hoặc thường là không đúng cách, có thể gây hại đặc biệt cho người và động vật nếu trộn vào nguồn cung cấp nước.

3. Khử sương là phương pháp được ưa chuộng ở những nơi có nguồn nước hạn chế hoặc khi mức độ ảnh hưởng môi trường thấp được coi là quan trọng hơn. Thân cây lanh được đặt đều trên bãi cỏ bằng phẳng, nơi có sự kết hợp của không khí, nắng và sương làm cho thân cây tan trong vòng 2-3 tuần. Các loại xơ dệt từ sương mù, mặc dù thân thiện với môi trường, nhưng thường có chất lượng kém hơn và sắc tố sẫm màu hơn so với xơ thấm nước.

Sau khi rút lại, các sợi được để khô. Sau đó, chúng được đánh vảy để phá vỡ bất kỳ phần gỗ còn lại nào trên thân cây và loại bỏ chúng, và chải kỹ hoặc đẽo để tách các sợi ngắn và dài. Như đối với tất cả các mặt hàng dệt, các sợi ngắn thường thô hơn và ít giá trị hơn. Sợi dài hơn có xu hướng có chất lượng tốt hơn và cuối cùng làm cho vải mịn và mềm hơn. Khi các sợi đã được xử lý hoàn toàn, chúng có thể được kéo thành sợi và sau đó được xay thành vải linen.

Ảnh Internet

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE