Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Drag Queen – nghệ thuật cải trang tuyệt vời

Drag queen có lẽ không quá xa lạ với cộng đồng LGBT. Nhưng bạn đã hiểu về nghệ thuật cải trang tuyệt vời này chưa?

Phần lớn nhờ sự thành công của RuPaul’s Drag Race, loại hình nghệ thuật này hiện được xem thường xuyên trên các kênh truyền hình chính thống, trang bìa tạp chí và là chủ đề của nhiều vlog và podcast. Hãy cùng Fashion Bible tìm hiểu lịch sử của Drag Queen nhé.

Drag Queen khởi nguồn trong các nhà hát kịch

Khi nhà hát Shakespearean còn sáng bóng vào cuối thế kỷ 16 và đầu thế kỷ 17, sân khấu không chỉ là một nơi giải trí. Nó có mối liên hệ chặt chẽ với nhà thờ và kèm theo đó là những quy tắc rằng chỉ đàn ông mới có thể diễn trên sân khấu. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi vai nữ trong vở kịch đều được các diễn viên nam đảm nhận. Việc một vài người đàn ông trong dàn diễn viên phải ăn mặc như những thành viên khác giới là chuyện bình thường vào thời bấy giờ.

Từ “drag” nghĩa là kéo lê cũng được cho là có nguồn gốc từ sân khấu. Những chiếc váy nam mặc để đóng các nhân vật nữ sẽ kéo dọc theo sàn nhà. Nó nhanh chóng trở thành một cách để nam giới (thường là nam giới đồng tính nam, mặc dù rất nhiều nam giới dị tính cũng mặc “drag”) thể hiện khía cạnh khác của bản thân, cường điệu quá mức về ngoại hình, phong cách và ngôn ngữ cơ thể của nữ giới để tạo ra một cá tính riêng. Như RuPaul tự nói, có nhiều điều để “drag” hơn là đóng giả một phụ nữ: “Tôi không ăn mặc như một phụ nữ; Tôi ăn mặc như một drag queen! ”

“Công chúa” Seraphina mở đường cho drag queen

Trong khi cuộc chiến vì quyền bình đẳng LGBT vẫn tiếp tục (LGBT vẫn là bất hợp pháp ở hơn 70 quốc gia), một người dường như đã soi sáng cho mọi người xung quanh anh ở nước Anh thế kỷ 18 là Công chúa Seraphina.

Còn được gọi John Cooper,  công chúa Seraphina được coi là drag queen đầu tiên của nước Anh.  Seraphina là một phần trong cuộc sống hàng ngày của John chứ không phải là một vai diễn nào cả.

Cô ấy thường xuyên xuất hiện trong các ngôi nhà của người đàn ông cuồng dâm, cũng như quán bar dành cho người đồng tính. Mặc dù những người đàn ông có thể bị treo cổ vào thời điểm đó nếu bị phát hiện tham gia vào các hành vi đồng tính luyến ái. Không có ghi chép nào về việc Seraphina từng bị bắt hoặc bị đối xử bât công. Vụ bê bối duy nhất mà cô bị lôi kéo liên quan đến vụ trộm quần áo của mình vào năm 1732 – và thậm chí sau đó Seraphina phải ra hầu tòa với tư cách là nạn nhân.

Dần trở thành một hình thức trình diễn

Thời gian trôi qua, drag queen càng ngày càng phổ biến và các nữ hoàng đã xây dựng cơ sở người hâm mộ của riêng họ. Một trong những ngôi sao lớn nhất đầu thế kỷ 20 là Julian Eltinge. Trong khi nhiều drag queen chơi trò thực tế rằng họ là nam giới trong trang phục của phụ nữ, Eltinge khiến nhiều người hâm mộ tin rằng cô ấy không phải là một nhân vật, mà là một diễn viên chính hiệu.

Eltinge nổi lên từ giới kịch vui – vaudeville,  được gọi là nhà hát tạp kỹ ở Anh, nơi mà cross – dressing (mặc trang phục khác giới) rất phổ biến. Vào cuối các buổi biểu diễn, anh ấy sẽ tháo tóc giả và tiết lộ giới tính của mình với đám đông, thường là những tiếng khóc vì không tin được. Eltinge rất nổi tiếng, trong hơn 20 năm, sự nghiệp của Eltinge đang trên đà phát triển, cho đến khi các chương trình tạp kỹ không còn được ưa chuộng vào những năm 1930. Trong khi có sự khoan dung, thậm chí tôn vinh người LGBT ở Hoa Kỳ trong những năm 1920 và đầu những năm 30 (được gọi là ‘cơn sốt pansy’), xã hội Hoa Kỳ trở nên phản động hơn vào giữa những năm 1930, trong bối cảnh lo ngại về tội phạm tình dục, có tác động tiêu cực đến cách nhận thức lực cản.

Barry Humphries

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, mặc dù đồng tính vẫn bị toàn xã hội phản đối – thậm chí là bất hợp pháp trong một số trường hợp – nhưng vẫn có những drag quenen đã vượt qua tiêu cực và có sự nghiệp thành công. Chúng bao gồm Danny La Rue ở Anh, người đã làm nên tên tuổi của mình vào những năm 1950, và Dame Edna Everage, tác phẩm rực rỡ của diễn viên hài Barry Humphries, người xuất hiện lần đầu vào những năm 1960.

Ảnh: Internet

Lược dịch theo bbc

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE