Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Dấu hiệu nhận biết người nhạy cảm

Người nhạy cảm (highly-sensitive person – HSP) là gì? Có ai đã từng nói với bạn rằng: “Bạn rất nhạy cảm” chưa? Cùng Fashion Bible tìm hiểu nhé về xu hướng tính cách này nhé.

Khi một người có nhận xét như vậy về bạn, có thể tạo nên cảm giác hơi tiêu cực. Nhưng thật ra mỗi người đều có lý do đằng sau sự nhạy cảm của mình. Và sau đây là những dấu hiệu cho biết bạn là một người nhạy cảm đích thực, chúng ta cùng kiểm tra nào:

Người nhạy cảm không phản ứng tốt với ánh sáng rực rỡ hoặc âm thanh lớn

Bạn có nhận thấy rằng một ánh sáng lớn đang được bật hoặc một tiếng ồn quá lớn khiến bạn gặp khó khăn không? Tờ báo Psychology Today báo cáo rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn rất nhạy cảm với môi trường của mình.

Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy tự ti khi không đạt được những kỳ vọng mà bạn đã đặt ra cho chính mình.

Nhận thức được mục tiêu của bạn và làm việc hướng tới chúng là điều tuyệt vời nhưng khi bạn không đạt được chúng, điều quan trọng là đừng quá khắt khe với bản thân chỉ vì không đạt được các điểm chuẩn nhất định. Điều đó có thể chỉ ra rằng bạn là một HSP chính hiệu.

Bạn dễ bị giật mình

Có những nghiên cứu cho rằng một người HSP sẽ dễ bị giật mình do hệ thống thần kinh của họ được điều chỉnh ngay cả trong những tình huống rủi ro thấp. Vì thế mọi cảm quan của bạn dễ bị phóng đại hơn so với người bình thường. Việc này khiến cho người nhạy cảm khó thích ứng được với những tai nạn bất ngời xảy đến.

Bạn thường lo lắng về những gì người khác nghĩ

Mặc dù bạn có thể cho rằng một người nhạy cảm sẽ là người hướng nội, nhưng thật ra  30% những người HSP  thực sự là người hướng ngoại. Điều này có nghĩa là một HSP có thể giao du với rất nhiều người nhưng đồng thời lo lắng về những gì những người đó nghĩ về họ.

Người nhạy cảm luôn mang trong mình nỗi sợ bị từ chối

Tương tự như lo lắng về những gì người khác nghĩ, việc bị từ chối có thể gây áp đảo cho HSP do họ coi đó là những người ít nghĩ về họ. Mặc dù không ai thích bị từ chối, nhưng theo đối với người nhạy cảm thì nỗi sợ bị từ chối lại đặc biệt mạnh mẽ hơn những người bình thường khác.

Bạn đấu tranh để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực

Khi bạn cảm thấy cảm xúc quá mãnh liệt sắp vượt mức kiểm soát, bạn cần nhiều thời gian hơn để buông bỏ nó. Đối với một người nhạy cảm, có thể mất đáng kể thời gian để xử lý cảm xúc. Khó khăn và tốn nhiều thời gian và tâm sức, nhưng bạn vẫn có thể vượt qua và tiếp tục công việc.

Người nhạy cảm có khuynh hướng dễ cảm thông cho người khác

Từ việc nghiên cứu về sự bất bình đẳng trong xã hội đến việc dễ dàng đặt mình vào vị trí của người khác, một HSP có một khả năng độc đáo để thực sự hiểu được cảm giác của người khác. Những người này có xu hướng đồng cảm và ý chí đáng kinh ngạc. Họ thường  lo lắng cho người khác nhiều và cố gắng hòa hợp của xúc của mình với mọi người.

Khóc rất nhiều

Khóc có thể gây xúc động mạnh và có lợi cho sức khỏe và đối với HSP, điều này khá phổ biến. Một người nhạy cảm cao có khả năng khóc thường xuyên hơn những người khác vì ngưỡng cảm xúc của họ cao hơn những người bình thường. Vì thế đừng quá ngạc nhiên nếu như người nhạy cảm bỗng dưng khóc không có lý do. Thật ra họ có lý do hết cả đấy.

Ảnh và lược dịch theo Insider

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE