Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Với tác giả bài thơ “Gửi em ở cuối Sông Hồng”

Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, tình cờ được gặp nhà thơ Dương Soái trong một lần lên dạy ở lớp Đại học tại chức Báo chí do Phân viện Báo chí và Tuyên truyền (nay là Học viện Báo chí và Tuyên truyền) mở tại tỉnh Yên Bái. Khí đó tỉnh Hoàng Liên Sơn mới được tách thành hai tỉnh là Yên Bái và Lào Cai.

Nhà thơ Dương Soái lúc đó là Phó Giám đốc Đài PTTH Yên Bái. Anh thuộc diện cao tuổi nhất lớp và đang giữ chức vụ lãnh đạo báo chí nên được giao kiêm nhiệm giữ chức Lớp trưởng lớp Đại học Báo chí tại chức. Biết anh là tác giả lời thơ của bài hát nổi tiếng “Gửi em ở cuối Sông Hồng” đi cùng năm tháng, tôi đã trò chuyện với anh về câu chuyện “nhân duyên” giữa thơ và nhạc cũng như những kỷ niệm không thể lãng quên những ngày tháng lịch sử của cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Những ngày đầu chiến tranh biên giới phía Bắc, Dương Soái là phóng viên của Đài phát thanh Hoàng Liên Sơn. Anh được cử lên mặt trận ngay trong những ngày tháng 02/1979 nóng bỏng. Trong dòng người sơ tán về tuyến sau, nhà báo Dương Soái hòa vào dòng bộ đội ngược về phía biên giới… Đến mặt trận, biết Dương Soái là nhà báo, các chiến sĩ bộ đội đã nhờ anh chuyển giúp những lá thư về gia đình. Dương Soái nhận tất cả những lá thư ấy. Anh trở về tuyến sau để phát tin chiến trường…

Trong lúc chờ tàu ở ga Phố Lu, Dương Soái kiểm nhanh những lá thư. Anh ngạc nhiên khi thấy các dòng địa chỉ đều ở các tỉnh nằm dọc theo triền sông Hồng như: Vĩnh Phú, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Thái Bình, Hải Hưng… Từ sự tình cờ này, đã giúp anh cảm hứng thi ca, viết rất nhanh bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng”. Trích lời thơ như sau:

Anh ở Lào Cai

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Tháng Hai, mùa này con nước

Lắng phù sa in bóng đôi bờ

Biết em năm ngóng, tháng chờ

Cứ chiều chiều ra sông gánh nước

Nên ngày ngày cùng bạn bè lên chốt

Anh lại xuống sông Hồng cho thoả nỗi em mong

Đài báo gió mùa, em thương ở đầu sông

Đỉnh đồi cao chiến hào anh gặp rét

Biết mùa màng đồng quê chưa cấy hết

Tay em ngập dưới bùn, lúa có thẳng hàng không?

Giá chúng mình còn cái thuở dung dăng…

Anh thả lá thuyền xuôi về dưới ấy

Em ra sông chắc em sẽ thấy

Chỉ nỗi nhớ chúng mình đủ ấm mọi mùa đông.

 

 

Thì hỡi em yêu ở cuối sông Hồng

Nếu gặp dòng sông ngàu lên sắc đỏ

Là niềm thương anh gửi về em đó

Qua màu nước sông Hồng, em hiểu chiến công anh.

Bài thơ sau đó được anh gửi đăng trên báo Văn nghệ Hoàng Liên Sơn. Sau đó báo Văn nghệ của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam in lại. Năm 1980, bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” được nhạc sĩ Thuận Yến phổ nhạc, phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam và trở nên nổi tiếng. Biết bài thơ của mình được phổ nhạc, nhưng lúc đó, chưa một lần nhà báo Dương Soái được gặp nhạc sĩ. Mãi sau này khi nhạc sĩ Thuận Yến về công tác tại đoàn Văn công Quân khu Hai anh mới gặp, khi đó duyên tri kỷ giữa nhà thơ và nhạc sĩ mới thành hiện thực.

20 năm sau khi thơ – nhạc “Gửi em ở cuối sông Hồng” ra đời, ca khúc đã được Bộ Tư lệnh Biên phòng trao giải thưởng Bài hát được các chiến sĩ bộ đội biên phòng bình chọn là hay nhất. Ca khúc này sẽ sống mãi với những chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam và là dấu ấn kỷ niệm những tháng ngày không quên trong lịch sử giữ nước của dân tộc. Bây giờ nhà báo, nhà thơ Dương Soái đã nghỉ hưu. Với anh em trong làng báo, anh là người đã tạo ra một dấu ấn bằng thơ về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Tháng hai về lại nhớ bài hát da diết ấy.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE