Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Những chuyện chưa kể về người nghệ sỹ đường phố

Chuyện ít kể về nghệ sỹ đường phố

Nghệ thuật đường phố là một trong số ít loại hình nghệ thuật rộng cửa cho tất cả mọi người. Chỉ với một bình sơn và một bức tường, bạn có thể có tác phẩm của chính mình, nghệ thuật đường phố cũng không đặt nặng hình thức mà chú trọng nhiều hơn đến thông điệp. Mặc dù có rất nhiều lợi thế về sự phổ biến nhưng nghệ thuật đường phố luôn phải trả giá khá đắt đó là sự tồn tại tạm thời. Nghệ sĩ đường phố là những người hiểu rõ điều này hơn ai hết, đường phố nào, bức tường nào cũng là vật liệu tạm bợ, mọi thứ xảy ra xung quanh đều có thể chạm đến tác phẩm và khiến nó hư hỏng hoặc biết mất bất cứ lúc nào.

Những tác phẩm của nghệ thuật đường phố chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn

Những tác phẩm của nghệ thuật đường phố chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn

Robert Banks, nghệ sĩ đường phố nổi tiếng với nghệ danh Banksy từng phải bất lực đứng nhìn người khác bán đấu giá đứa con tinh thần của mình với một số tiền lên đến hàng triệu đô-la, đó là một sự đánh cắp mà đến chính nạn nhân cũng không biết mình có quyền ngăn cản hay không. Cái giá của một nghệ sĩ đường phố không hề rẻ khi phải chấp nhận rằng đứa con của mình là tạm bợ và bản thân không đủ sức bảo vệ nếu có chuyện gì đó xảy ra. Tuy nhiên, nghệ thuật đường phố sẽ không còn là nghệ thuật đường phố nếu được trưng bày trong gallery hay bảo bọc trong bảo tàng, dường như sự mong manh tạm bợ nơi khai sinh ra chúng càng khiến chúng trở nên thú vị.

Nếu nghệ thuật đường phố có một người cha, hẳn ông ấy sẽ rất giàu nhưng hiếm khi được nghe lời cảm ơn. Ban đầu, loại hình nghệ thuật này là một sự phiền phức cho rất nhiều người. Nhưng với sức mạnh về sự phổ quát, người ta nhanh chóng dùng nghệ thuật đường phố vào nhiều mục đích, thương mại, nghệ thuật, và nhiều mục đích cá nhân khác… Sự lớn mạnh của nghệ thuật đường phố là quá hiển nhiên nhưng người ta vẫn đang tranh cãi, so sánh tích cực tiêu cực hơn là cám ơn thứ nghệ thuật bình dân và những con người đã tạo ra nó.

Sự mong manh, tạm bợ khiến nghệ thuật đường phố trở nên thú vị

Sự mong manh, tạm bợ khiến nghệ thuật đường phố trở nên thú vị

Cuộc xâm lăng của nghệ thuật đường phố đã đi xa hơn đường phố, vào đến thời trang… Sẽ không khó để bắt gặp nhiều trang phục có in tác phẩm của các nghệ sĩ đường phố nổi tiếng như Jean-Michel Basquiat, Banksy, Cost, or Revs… Công chúng đã và sẽ tiếp tục yêu mến loại hình nghệ thuật này, cũng nhưng các sản phẩm thời trang có liên quan.

Để trở nên nổi tiếng với street art từng là chuyện “hên xui” vì trước khi có các phương tiện truyền thông hiện đại, để kết nối với một nghệ sĩ mới chỉ có thể nhờ đến duyên trời. Ngày nay, hầu như mọi nghệ sĩ đường phố đều có kênh mạng xã hội riêng và dễ dàng kết nối hơn. Nhờ vào mạng xã hội và các phương tiện truyền thông hiện đại, nghệ thuật đường phố đang và sẽ trở thành gã khổng lồ của nghệ thuật và thương mại.

Danh chính ngôn thuận

Nghệ thuật đường phố đã chính bước chân vào những sự kiện nghệ thuật lớn nhất thế giới

Nghệ thuật đường phố đã chính bước chân vào những sự kiện nghệ thuật lớn nhất thế giới

Mặc kệ những tranh cãi về người hùng hay kẻ phá hoại, nghệ thuật đường phố đã đường đường chính chính bước chân vào những sự kiện nghệ thuật lớn nhất thế giới như POW! WOW! (Honolulu, Tawian, Austin), Art Basel (Miami, Basel, Hong Kong), Bushwick Open Studios (New York)… Không chỉ xuất hiện như một section chính trong các triển lãm nghệ thuật lớn, nghệ thuật đường phố còn là một phần không thể thiếu trong các sự kiện này.

Chúng ta dường như đang nói quá nhiều đến giá trị, tranh cãi quá nhiều về 2 mặt của hình thức nghệ thuật này mà quên cảm ơn loại hình nghệ thuật bình dị này, nhờ nó, chúng ta có thêm một ngôn ngữ, một thanh sắc.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE