Chào mừng bạn đến với

Fashion Bible

Picasso và các tác phẩm nổi tiếng thế giới

Picasso có thể nói là doanh họa đại tài cả nhân loại.

Với những hình dạng táo bạo và góc cạnh đặc trưng của mình, nghệ sĩ người Tây Ban Nha đã nắm bắt được mọi thứ, từ sự khủng khiếp của chiến tranh đến khả năng vô biên của hình dạng con người.
Ngay cả những người không quen thuộc với sự phức tạp của lịch sử nghệ thuật hiện đại cũng có thể xác định được một vài bức tranh nổi tiếng nhất của ông – đặc biệt là những bức tranh theo phong cách lập thể đặc trưng của mình.
Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời dài của Picasso – ông mất năm 1973 ở tuổi 91 – ước tính ông đã hoàn thành 13.500 bức tranh và khoảng 100.000 bản in và khắc.

Nhìn lại toàn diện tác phẩm của ông và nhiều truyền thống nghệ thuật mà nó đã trải dài, đo là cả một công trình đồ sộ. Nhiều đến mức toàn bộ viện bảo tàng đều trở thành nơi lưu trữ kiệt tác của ông (Museu Picasso ở Barcelona và Musée Picasso ở Paris, là hai trong số những bảo tàng lớn nhất). Các tác phẩm nghệ thuật của Picasso đa phần đều được lùng mua để đưa vào các bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới. Cùng Fashion Bible điểm qua các tác phẩm nổi tiếng của ông nhé.

‘The Old Guitarist’ – cái nghèo xanh buồn bã trong tranh của Picasso

Năm hoàn thành: Cuối năm 1903 đến đầu năm 1904
Nơi trưng bày: Viện nghệ thuật Chicago
“The Old Guitarist” phải là một trong những bức tranh buồn nhất từng thu phục trí tưởng tượng của giới nghệ thuật. Nhân vật được miêu tả – gầy gò và bắt chéo chân – có vẻ mệt mỏi khi anh ta thả mình xuống cây đàn ghita màu nâu của mình.
Bức tranh sơn dầu trên bảng là từ “thời kỳ màu xanh” của Picasso, cho thấy ông hạn chế bản thân trong các sắc thái của màu xanh lam khi khám phá các chủ đề về nghèo đói và đau khổ.
Bạn có biết không? Viện Nghệ thuật Chicago đã trở thành bảo tàng đầu tiên của Mỹ đưa Picasso vào trưng bày vĩnh viễn sau khi mua “The Old Guitarist” vào năm 1926.

‘Garçon à la Pipe’

Năm hoàn thành: 1905
Nơi trưng bày: Bộ sưu tập tư nhân
Với “Garçon à la Pipe (Boy With a Pipe),” chúng ta chuyển từ thời kỳ màu xanh lam của Picasso sang thời kỳ hoa hồng sống động hơn.
Và trong khi nhân vật trong bức chân dung sơn dầu có màu xanh lam, nền có các sắc thái vui vẻ hơn của màu đất son và màu hồng.
Trong khi hầu như không sôi sục vì sung sướng, cậu bé tạo ra một hình ảnh lạc quan hơn so với những nhân vật bị áp bức trong thời kỳ màu xanh. Anh ấy thậm chí còn đeo một chiếc mũ đội đầu bằng hoa, với nhiều bông hoa xuất hiện ở phía sau.
Picasso đã vẽ bức tranh này không lâu sau khi ông chuyển đến khu Montmartre của Paris, nơi thu hút những người như Edgar Degas và Henri de Toulouse-Lautrec.
Bạn có biết không? “Garçon” được bán với giá 104,1 triệu đô la vào năm 2004 – một kỷ lục cho bất kỳ bức tranh nào vào thời điểm đó. Các nhà phê bình nghệ thuật đã rất ngạc nhiên, với một số người không xem tác phẩm này là kiệt tác của Picasso. Nhưng việc bán đã giúp nó trở nên nổi tiếng, đảm bảo vị trí của nó như một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Picasso.

‘Gertrude Stein’

Năm hoàn thành: 1905-06
Nơi  trưng bày: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (New York)
Trong một bức chân dung cũng uy nghiêm như chủ đề của nó, “Gertrude Stein” được tạo ra gần cuối thời kỳ hoa hồng của Picasso.
Picasso nhanh chóng kết bạn với Stein, một nhà văn, sau khi ông chuyển đến Paris. Nổi tiếng với các salon hàng tuần, ảnh hưởng của Stein đã vươn ra ngoài thế giới văn học. Cô cũng là một nhà sưu tập nghệ thuật cuồng nhiệt, và việc tham gia vào vòng trong của cô có thể đưa sự nghiệp của một họa sĩ lên một tầm cao mới.
Trong khi bức chân dung không phải là một tác phẩm theo trường phái lập thể, các chuyên gia nghệ thuật nhận thấy sự khuấy động ban đầu của trường phái lập thể với việc sử dụng các khối đơn giản cho cơ thể của Stein.
Bạn có biết không? Nhìn kỹ bức tranh – Khuôn mặt của Stein nổi bật so với phần còn lại của bức chân dung. Đó là bởi vì Picasso không hài lòng với những nỗ lực ban đầu của mình. Ông ấy thất vọng đến mức quay trở lại Tây Ban Nha để nghỉ ngơi và hoàn thiện bộ mặt khi trở lại Pháp. Stein đã để lại bức chân dung cho Met vào năm 1946.

‘Les Demoiselles d’Avignon’

Năm hoàn thành: 1907
Nơi trưng bày: Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (New York)
Mọi thứ về “Les Demoiselles d’Avignon” đã gây sốc cho thế giới nghệ thuật khi nó cuối cùng được trình chiếu vào năm 1916, gần một thập kỷ sau khi Picasso hoàn thành nó.
Từ chủ đề (phụ nữ trong nhà thổ) đến phong cách lập thể ban đầu có đường nét cơ thể của họ và cách mắt họ trực tiếp gặp ánh nhìn của người xem, hiệu ứng này đã gây ấn tượng mạnh.
Henri Matisse đương thời đặc biệt bực tức và cho rằng đó là một sự sỉ nhục đối với nghệ thuật hiện đại. Nhưng bất chấp sự phẫn nộ, “Les Demoiselles d’Avignon” vẫn là một trong những bức tranh dễ nhận biết nhất của Picasso.
Bạn có biết không? Bạn sẽ được tha thứ nếu bạn nghĩ tên bức tranh ám chỉ thành phố Avignon ở Pháp. Nó thực sự ám chỉ một quận ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, là nơi ám ảnh yêu thích của gái mại dâm vào thời điểm đó.

‘Girl Before a Mirror’ – người đàn bà trong tranh của Picasso

Năm hoàn thành:1932
Nơi trưng bày: Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (New York)
Nếu có một bức tranh duy nhất hét lên Picasso, thì đây có thể là bức tranh. “Girl Before a Mirror” sống động với màu sắc, chất lừ, một chút khêu gợi và hình dạng hấp dẫn đưa chủ nghĩa lập thể lên cực điểm.
Đó là một nghiên cứu hấp dẫn đặt câu hỏi: “Bạn thực sự thấy gì khi nhìn lại chính mình?” Người phụ nữ cầm chiếc gương bên trái sáng hơn và sống động hơn nhiều so với hình ảnh phản chiếu tối hơn, có vẻ như đang rơi nước mắt.
Bạn có biết không? Picasso cho biết ông “thích bức tranh này hơn bất kỳ bức nào khác”, theo giám đốc sáng lập của MoMA, Alfred H. Barr Jr.

‘Guernica’

Năm hoàn thành: 1937
Nơi trưng bày: Museo Reina Sofía (Madrid)
“Guernica” không chỉ là tác phẩm nổi tiếng nhất của Picasso mà còn là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất (và được tìm kiếm trên Google) trên thế giới.
Bức tranh mô tả về một cuộc không kích ném bom trên không vào thị trấn Guernica của xứ Basque vào tháng 4 năm 1937, trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, là một màn dạo đầu bằng hình ảnh kỳ lạ cho những tàn bạo sắp tới của Thế chiến thứ hai.
Tông màu xám ngắt càng làm nổi bật hình dáng của con người, cánh tay của họ dang ra trong sự đau đớn, và tạo cho bức tranh tác động kiểu tư liệu của một bức ảnh đen trắng. Nó cũng chứa hình ảnh động vật gắn liền với Tây Ban Nha, cụ thể là con bò đực và con ngựa.

“Guernica” đã trở thành một trong những bức tranh phản chiến dễ nhận biết nhất trong lịch sử.
Bạn có biết không? Trong nhiều thập kỷ, “Guernica” được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York trong khi Francisco Franco cai trị Tây Ban Nha bằng một quả đấm sắt. Vào năm 1974, nó đã được sơn màu đỏ như một cuộc biểu tình chống chiến tranh. Nó nhanh chóng được dọn dẹp và cuối cùng được trả về Tây Ban Nha vào năm 1981.

Ảnh Internet

Lược dịch theo edition

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Fashion Bible

Zalo
0908335898

CHÚNG TÔI Ở ĐÂY ĐỂ HỖ TRỢ BẠN

icon mau trang

Gọi ngay 0908 335 898 hoặc nhập Thông tin theo mẫu!

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!

Logo Lofficiel Fashion 1

Đăng ký nhận tin

icon mau đen
Đăng ký nhận tin để không bỏ lỡ những tin Hot từ chúng tôi
magazine-post

Bộ Sưu Tập thời trang
lofficiel fashion

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI
FASHION BIBLE